Logo
THỰC PHẨM ĐỊCH YÊN

Sản xuất bánh tráng, mì Quảng là nghề có từ rất lâu vùng đất Tiên Phước nói chung trong đó có làng Địch Yên, thuộc xã Tiên Phong huyện Tiên Phước, không ai nhớ rõ nghề này bắt đầu từ mốc thời gian nào. Ngay trong thời kháng chiến chống Pháp, Mỹ bà con biết cách làm bánh tráng, mì từ bột khoai mì, khoai lang.v.v…Sau ngày đất nước thống nhất 30/4/1975 số hộ làm nghề này nhiều hơn trước, lúc bây giờ điều kiện kinh tế vẫn còn khó khăn, bánh tráng, mì khô được xem là món ăn xa xỉ người dân quê Tiên Phước. Xã nào cũng có ít nhất 3 đến 4 gia đình chuyên làm bánh tráng, mì phục vụ nhu cầu thường xuyên địa phương mình, lúc bây giờ chủ yếu làm bằng thủ công, ba con xay bột bằng cối đá quây tay (nay có cối xay điện) việc tráng bánh vẫn dùng chiếc nồi  lớn (nồi 50) để đun nước nóng, dùng chiếc khuôn vải được gắn vào vành tre hình tròn được vót cẩn thận, gắn vào chiếc nồi 50 để tráng, các món này thường dùng các dịp đám giỗ, chạp mã, ngày tết và dữ trữ làm thực phẩm vào mùa mưa, sản phẩm làm ra mẫu mã không được đồng đều, chất lượng không cao và năng suất sản xuất thấp,  không có khả năng phát phát triển ở quy mô hàng hóa, vì vậy chưa quan tâm đến bao bì, nhãn mác hay vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Từ năm 2017 bằng kinh nghiệm từ nghề truyền thống lâu năm nhóm hộ tại làng Địch Yên, xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, Quảng Nam họ đã tập hợp những người có tay nghề làm bánh tráng, mì quảng giỏi nhất ở trong làng, thành lập tổ hợp tác sản xuất bánh tráng Địch Yên bên cạch khôi phục lại nghề làm bánh tráng lề Địch Yên, mì Quảng và phát triển sáng tạo thêm các loại bánh, mì từ bột gạo và sản phẩm rau, củ, quả.  Tổ hợp tác ứng dụng máy móc để sản xuất nâng tầm sản phẩm địa phương. Đến nay tổ hợp tác sản xuất được 06 loại sản phẩm (Bánh tráng lề Địch Yên, bánh tráng nướng, bánh tráng mè, Mì Quảng sấy khô Địch Yên, Mì Quảng ăn liền, Mì ngũ sắc xứ Quảng, … ) sản phẩm bánh tráng lề Địch Yên đã đạt chuẩn OCOP 04 sao, bánh tráng nướng đạt 3 sao. 

Từ khi tổ hợp tác được thành lập từng bước khôi phục và phát triển sản phẩm địa phương, sản phẩm tổ hợp tác là những đặc sản huyện Tiên Phước. Đến nay THT đã có 12 thành viên, hàng năm sản xuất hàng chục tấn bánh tráng, mì các loại, đưa sản phẩm tiêu thụ các huyện trong và ngoài tỉnh.  Năm 2021 tổ hợp tác đã phát triển thành lập hợp tác xã Địch Yên thúc đẩy mạnh hơn nghề truyền thống địa phương.

Bánh tráng lề Địch Yên

 

Bánh tráng lề Địch Yên

Share with friends